สมาชิก login
ชื่อ:
รหัส:
 ค้นหารถโดยใช้รหัสรถยนต์

< คลิกวิธีดูรหัส

 ค้นหารถมือสอง
ประเภท:
ยี่ห้อ:
รุ่น:
แบบ:
สี:
ปี:
ช่วง:
ราคา:

 รถมือสองทั้งหมด
รวมรถมือสอง TOYOTA TOYOTA


ภาษีรถยนต์ เสียเองก็ได้ไม่ยากเลย
     

ภาษีรถยนต์ เสียเองก็ได้ไม่ยากเลย

                                                                                                                                                                                        อารัมภบท :     ออกตัวก่อนเลยว่า เกิดมาเพิ่งเคยมีรถยนต์คันแรก ที่บ้านก็ไม่ได้ร่ำได้รวย ไม่เคยมีรถยนต์เลย ดังนั้น การมีรถยนต์ใช้ของเรา จึงเป็นเรื่องใหม่ แถมต้องช่วยเหลือตัวเองหาข้อมูลเอง ทำอะไรเองในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่ซื้อ ดูแล ขับขี่ เคลมประกัน นั่นนี่ จวบจนปัจจุบัน รถเรามีอายุขวบปีกว่า ๆ แล้วหล่ะ ที่ผ่านมาเราก็ยังใช้รถอย่างเดียว อาจจะยังดูแลรักษาได้ไม่ค่อยดีนัก ทำพลาดอะไรมาก็บ่อย ดังนั้นจึงต้องค่อย ๆ เรียนรู้กันไป อาศัยหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบ้าง จากคนรอบตัว รอบข้าง เซ้าซี้ถามนั่นถามนี่ไปเรื่อย ทำไงได้ถ้าเราไม่มีรถยนต์ใช้ เราก็จะทำงานไม่สะดวกเลย เฮ้อ คิดจะมีแล้วก็ต้องรักรถสินะ


ภาษีรถยนต์ :
        และแล้วสิ่งที่หวั่น ๆ มันก็มาถึง หลังจากที่หวั่น ๆ จะต้องเก็บเงินจ่ายค่าประกันรถยนต์ กับพ.ร.บ. รถไปแล้วรอบนึง โห เสียเงินก้อนไปไม่ใช่น้อย แถมยังต้องหาประกันฯ จนหน้ามืด ตามัว อย่างแรกเปรียบเทียบความคุ้มค่า อย่างที่สองลุ้นระทึกกับเวลาที่ใกล้จะขาดประกันฯ เฮ้อ จวบจนไฟแนนซ์ ส่งจดหมายร่อนมาให้เปิดออกดูเป็นเอกสารชี้แจงยืดยาว บอกว่าคุณใกล้ถึงเวลาส่งภาษีรถยนต์ ให้คุณโอนเงินจำนวน XXXX มาให้ โดยเป็นค่าภาษีฯ รวมค่าธรรมเนียมของไฟแนนซ์ ซึ่งถ้าเรามองเผิน ๆ เราก็ไม่ได้คิดว่าค่าธรรมเนียมเค้าจะมากมายอะไรเท่าไ หร่ พร้อมกับแนบซองจดหมายให้เราใส่เอกสารส่วนท้ายที่เราต ่อ พ.ร.บ. ให้เพื่อจะได้ไปเสียภาษีฯให้แทนเรา รถของเราเป็นรถเล็กหน่ะ ค่าธรรมเนียมที่บริษัทไฟแนนซ์คิดเพิ่มก็เลยน้อย เราก็ไม่ได้คิดไรมากหรอก คิดอยู่แต่ว่าเดี๋ยวหาเอกสารได้ แล้วจะโอนเงินไปให้ตามที่เค้าส่งเอกสารมามันคงสะดวกด ี แต่แล้วด้วยความบังเอิญ เกิดจากความโง่ของเรา บวกความโชคดี เอ๊ะ ก็คือเรางง ๆ กับคำว่าส่วนท้ายของ พ.ร.บ. อ้าว.. ก็ตอนที่เราทำ พ.ร.บ. อะไรก็ได้ใบอะไรมาเยอะ ๆ เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าส่วนท้ายมันคือส่วนไหน เพราะปีแรกตอนออกรถไฟแนนซ์ก็ออกให้ ปีนี้เป็นปีแรกที่เราต่อ พ.ร.บ.เอง ฉันจะรู้ไหมเนี่ยว่าส่วนไหน
คิดได้ดังนั้นดิฉันก็ถามเพื่อน ถามคนนู้น ถามคนนี้ search หาข้อมูลใน'เน็ต ด้วยหาไปหามา ไปเจอข้อความเกี่ยวกับการเสียภาษีฯรถเอง ไม่ยากเลย แถมไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ไฟแนนซ์ด้วย ง่ายมาก ๆ อยากให้ทุก ๆ คนไปเสียเอง แล้วจะรู้ว่าเงินค่าธรรมเนียมที่เราจ่ายให้ไฟแนนซ์ เราไม่ต้องจ่ายเลย เอาไปใช้จ่ายอย่างอื่นที่จำเป็นแทนจะดีกว่า

การเตรียมตัวก่อนไปเสียภาษีรถยนต์เองฯ :
     - ตรวจสอบวันที่ต้องชำระภาษีฯ คุณสามารถจ่ายก่อนล่วงหน้าได้ 3 เดือน
     - เอกสารที่คุณต้องเตรียมคือ สำเนาสมุดเล่มแสดงความเป็นเข้าของรถยนต์ ถ้าคุณยังติดไฟแนนซ์หรือผ่อนไม่หมด ให้เอาสำเนาเอกสารที่ระบุไฟแนนซ์และชื่อเราไปแทน
    - เอกสารที่ต้องเตรียมคือ ส่วนท้ายของ พ.ร.บ. คืออะไรหน่ะเหรอ คือ เอกสารที่ทางบริษัทประกันฯให้เรามาไอ้หน้ายาว ๆ นั่นแหล่ะมองดี ๆ มันจะมีรอบปะให้เราฉีกได้ส่วนข้างล่างแผ่น โดยจะมีข้อความทำนองว่าใช้เป็นหลักฐานสำหรับยื่นเสีย ภาษีฯ
     - เตรียมเงินค่ะ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณต้องเสียเงินเท่าไหร่ ไม่ยากเลย จากใบเสร็จการเสียภาษีฯคราวทีแล้วเค้าก็จะระบุให้ว่า เราต้องเสียครั้งต่อไปเท่าไหร่ หรือจากบริษัทไฟแนนซ์ที่ส่งมาก็จะบอกว่าเราต้องเสียเ ท่าไหร่ หรือ หาข้อมูลการคำนวณได้จากเว็บกรมการขนส่งทางบก
ข้อมูลอ้างอิงดังนี้ :
http://www.dlt.go.th/taxs/tax_index.htm

สถานที่ไปเสียภาษีฯ รถยนต์เอง :
    - ห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ ชำระได้ทุกเสาร์และอาทิตย์เวลา 9.00 - 18.00 สาขาลาดพร้าม รามอินทรา รัชดาภิเษก บางปะกอก สำโรง แจ้งวัฒนะ ฟิวเจอร์พาร์คบางแค อ่อนนุช และสุขาภิบาล 3
ข้อมูลอ้างอิงจาก :
http://www.dlt.go.th/dltnews/pos_shop.htm

- ที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขทุกแห่งทั่วประเทศ
- ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งทุกสาขาในประเทศ
- สำนักงานเขตทุกเขตใน กทม. อันนี้คงต้องเป็นวันธรรมดา ตามเวลาราชการนะคะ
ข้อมูลอ้างอิง :
http://www.dlt.go.th/article/news_01.htm

ความคิดเห็นส่วนตัว :
วันนี้เราเพิ่งไปชำระภาษีฯ มา ก็ห้างคาร์ฟูร์นี่แหล่ะสะดวกดี สิ่งที่เตรียมไปก็อย่างที่บอก เมื่อเจอจุดที่ตั้งสำหรับยื่นภาษีฯ เราแค่ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ฯ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลของเราในเครื่องคอมพิวเตอ ร์ให้แจ้งยอดเงินที่เราต้องชำระ แน่นอนไม่มีค่าธรรมเนียมจากไฟแนนซ์ เป็นยอดเงินที่เราต้องจ่ายเพียว ๆ (สุขและสบายกระเป๋า) แค่นี้ เจ้าหน้าที่พิมพ์แผ่นป้ายทะเบียนให้เราได้เลย พร้อมใบเสร็จและข้อมูลสำหรับให้เราจ่ายในปีถัดไป จับเวลารวมไม่ถึงสามนาที ง่ายมาก มาก ๆ ง่ายกว่าเลือกซื้อเสื้อสักตัวอีก

 

 

เครดิต http://www.hondaloverclub.com/forums/showthread.php?t=12239

ขอบคุณภาพ sanook.com

 
     
 
 อ่าน[14345]        
 
     
   บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อื่นๆที่น่าสนใจ  
 
 
  หัวเรื่อง อ่าน
ความหมายของแรงม้าและแรงบิด 8560
ดีเซล (Diesel) 7810
แบตเตอรี่รถยนต์ไม่ใช่แค่ถ่านไฟฉาย 9320
ลมยาง 9001
การเลือกใช้ดอกยางรถยนต์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพ การใช้งาน 8685
ดิฟเฟอร์เรนเชียล “กลาง” ในรถขับเคลื่อนสี่ล้อ 8391
เทคโนโลยีการขับขี่ในยุคหน้า 19559
รวมป้ายเครื่องหมายจราจรและป้ายอื่นๆ 15490
การขับรถเกียร์ออโต้ 58496
อะไหล่รถยนต์:แท้ เทียบ เทียม ปลอม เลือกกันอย่างไรดี 21411
 
ดูรายการทั้งหมด รถมือสอง รถบ้าน 
 
     
     
 

ติดต่อเรา

บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด

438,438/1-2 หมู่ 1 ตำบลปากคลองบางปลากด

อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290

คลิกเพื่อดูแผนที่ใน google map

โทร : 02-021-2288 ต่อ 1

อีเมล : usedcar@phithan-usedcar.com

ธุรกิจในเครือบริษัท

ฝาก - ขาย shop 2 fun by รักเมืองไทย

จำหน่ายสินค้าเกรดพรีเมี่ยม แบรนด์ Trumq

ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า

จำหน่ายอะไหล่แท้รถยนต์โตโยต้าทุกรุ่น

สนามแบด ทรัมแบดมินตัน

ทรัมแท็กซี่ แท็กซี่ให้เช่า

บริการให้เช่ารถยนต์ รายวัน รายเดือน

ธุรกิจอื่น ๆ ในเครือบริษัท

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด